Quyền lực của sự hiện diện

Quyền lực của sự hiện diện

Theo nghiên cứu của mình trong mấy năm qua, mình rút ra được một kết luận về quyền lực của sự có mặt của một cá nhân. Một người sẽ giữ vững được quyền lực của mình khi họ có mặt tại nơi cầm quyền. Khi họ vắng mặt, sức ảnh hưởng và quyền lực bị giảm đi đáng kể.


Điều này nghe qua có vẻ vô lý, vì quyền lực của một cá nhân đã được xác nhận thông qua những lần ban chức chính thức hoặc thông qua các quyết định hợp lý hợp tình. Vậy thì có lý do gì mà quyền lực lại thuyên giảm khi họ vắng mặt?

Đây là một điều liên quan đến tâm lý của con người. Khi một thực thể còn tồn tại trước mặt người khác, họ tạo nên một sức mạnh tiềm ẩn mà người đời hay gọi là “cái uy”. Cái uy của một người tạo dựng nên sức mạnh của người đó và khiến cho những người khác nể sợ, kính cẩn. Cái uy được thể hiện thông qua những lời nói, hành động hoặc thông qua các di ngôn, di vật của họ để lại cho những người có mặt. Những người xung quanh vì cái uy đó mà kính cẩn nghiêng mình. Nhưng khi người đó vắng mặt, những thứ tạo dựng nên uy vũ lúc trước (lời nói, hành động, hình ảnh, di ngôn, di vật…) cũng vì thế mà biến mất hoặc mai một đi. Chính điều đó làm cho uy vũ ngày càng lu mờ và vì thế quyền lực cũng vậy mà mất theo.

Cho nên khi một người không hiện diện thì quyền lực của họ sẽ yếu nhất và dễ bị tước đoạt nhất.


Ông bà ta có câu “Vắng chủ nhà gà mọc đuôi tôm” là cũng liên quan đến vấn đề này. Câu này ám chỉ đến quyền lực của những người làm chủ, làm cấp cao, khi vắng mặt thì sẽ tạo ra sự lỏng lẻo và những người xung quanh/bên dưới sẽ được nước mà lấn lướt, từ đó không xem họ ra gì và tự ý làm những gì họ muốn.

Trong thời chiến hoặc loạn lạc, biết bao lần những người lãnh tụ hoặc những vị vua vị tướng đã bị các cấp dưới của mình đảo chính khi họ vắng mặt. Vào thời hậu Tam Quốc, lúc Tào Duệ (cháu nội Tào Tháo) băng hà, triều đình hỗn loạn. Con Tào Duệ là Tào Phương còn nhỏ chưa thể điều khiển việc triều chính. Tào Sảng thâu tóm quyền bính trong tay. Nhân một hôm Tào Sảng và Tào Phương ra ngoài thành săn bắn, Tư Mã Ý đã vào hậu cung bức ép Thái Hậu (mẹ Tào Phương) ban chiếu vạch tội phản nghịch của Tào Sảng để dẹp bè phái của y nhằm dễ bề o bế Tào Phương, vạch đường cho con của Tư Mã Ý về sau lật đổ triều đình Nguỵ để lập nên nhà Tấn.

Tư Mã Ý

Vào ngày 15–16 tháng 7 năm 2016, một nhóm trong Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Erdogan khi ông đi nghỉ mát. Cuộc đảo chính đã nhanh chóng thất bại nhưng ít nhất 264 người đã bị giết chết trong số đó 173 thường dân, 67 nhân viên an ninh chính phủ, 24 người đảo chính và hơn 1.390 người bị thương. Tại thủ đô Ankara tòa nhà Quốc hội và Dinh tổng thống đã bị ném bom trong khi cầu Bosphorus ở Istanbul bị lực lượng đảo chính phong tỏa.

Vào tháng 10 năm 2000, khi đang đi du lịch kết hợp tuần trăng mật và gọi vốn ở Australia, Elon Musk nhận được tin anh bị sa thải khỏi Hội đồng quản trị PayPal. Musk muốn sử dụng nền tảng Microsoft hơn là Unix mà Giám đốc tài chính Max Levchkin ủng hộ. Cuộc đấu tranh quyền lực ngầm trong công ty, cộng với thời kỳ khủng hoảng do gian lận người dùng khiến PayPal thất thoát 10 triệu USD mỗi tháng — và đẩy Elon Musk ra đi. “Tôi đã rút ra bài học là không nên rời khỏi văn phòng làm việc khi công ty đang gặp vấn đề, bởi nó sẽ khiến cho những người khác gặp nhiều căng thẳng hơn” — Musk tiết lộ.

Elon Musk

Dù tin hay không, rõ ràng khi một người có những sức ép và quyền lực đối với bạn đi vắng, bạn cũng cảm thấy dễ thở hơn nhiều đúng không?

Trả lời